Mua Bán Xe Máy Có Cần Giấy Phép Lái Xe Hay Không?

Mua Bán Xe Máy Có Cần Giấy Phép Lái Xe Hay Không?

Câu hỏi: Tôi muốn mua xe gắn máy nhưng tôi chưa có giấy phép lái xe, vậy tôi có được đứng tên chủ sở hữu của chiếc xe đó không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật TNHH MTV Không Gian Luật, trả lời cho câu hỏi của bạn, chúng tôi có những ý kiến sau.

Xe gắn máy là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định pháp luật, tuy nhiên, việc mua xe khi chưa có giấy phép lái xe có hợp pháp hay không? Công ty Không Gian Luật xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Trên cơ sở quy định hiện hành

Theo quy định  tại Điều 223, Điều 430Điều 117 Bộ Luật dân sự năm 2015, cụ thể:

  • Điều 430 Luật dân sự 2015, quy định: “Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán”
  • Điều 223 Bộ Luật dân sự 2015, quy định về xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng: “Người được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán, tặng cho, trao đổi, cho vay hoặc hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định của pháp luật thì có quyền sở hữu tài sản đó”.

Mặt khác, để một giao dịch dân sự được có hiệu lực pháp luật phải đáp ứng các điều kiện theo Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

– Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

– Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

–  Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Căn cứ các quy định nêu trên, việc mua bán xe là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán, các bên thực hiện giao kết hợp đồng mua bán xe theo quy định pháp luật. Vậy nên, mua bán xe sẽ không cần giấy phép đăng ký xe.

2. Chưa có giấy phép lái xe có được đăng ký xe?

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an ngày 01 tháng 7 năm 2023 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, hồ sơ đăng ký xe lần đầu gồm:

  • 2.1. Giấy khai đăng ký xe.
  • 2.2. Giấy tờ của chủ xe.
  • 2.3. Giấy tờ của xe.

Theo hồ sơ đăng ký xe nêu trên thì không yêu cầu phải có giấy phép lái xe để thực hiện thủ tục đăng ký xe, như vậy, việc đăng ký xe không cần phải có giấy phép lái xe.

Tuy nhiên, để lưu thông sau khi mua xe trên đường thì người điều khiển xe máy có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 phải có giấy phép lái xe;

(*) Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe máy

  • (1) Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định
  • (2) Bản sao căn cước công dân;
  • (3) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Người mua xe học lái xe lần đầu lập 01 bộ hồ sơ, nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo, để được cấp giấy phép lái xe, người dự sát hạch lái xe phải đạt cả hai phần sát hạch lý thuyết và sát hạch thực hành theo quy định.

Trên đây là câu trả lời mang tính chất tham khảo của công ty luật Không Gian Luật, nếu còn có điều gì thắc mắc về “Mua Bán Xe Máy Có Cần Giấy Phép Lái Xe Hay Không?”, xin vui lòng liên hệ đến hotline 0938216546 hoặc 028 6296 6051 để được hỗ trợ.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
Mục Lục
Công ty Luật TNHH Không Gian Luật
Công ty Luật TNHH Không Gian Luật

Hơn 11 năm hoạt động, Không Gian Luật luôn là địa chỉ tư vấn luật đáng tin cậy với mọi người. Chúng tôi tin rằng mọi thông tin nghị định, điều lệ, luật chính xác sẽ luôn mang tới giá trị tốt nhất cho cộng đồng.

Tìm kiếm thông tin bạn cần?